Lịch sử ra đời của mẫu đồng hồ Cartier Tank huyền thoại

10/06/2017 10:42 +07

Dòng sản phẩm lâu đời nhất của thương hiệu đồng hồ Cartier chính hãng - đồng hồ hiệu Cartier Tank - đã tròn 100 năm tuổi. Hãy cùng nhìn lại lịch sử của nó. Thương hiệu đồng hồ Cartier có những thiết kế độc đáo, và chất lượng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng những chiếc đồng hồ của thương hiệu Cartier.

Đồng hồ Cartier Tank là một trong những thiết kế huyền thoại trong lịch sử ngành công nghiệp đồng hồ cũng như của thương hiệu Cartier. Mẫu đồng hồ đầu tiên được ra mắt vào năm 1917, cho đến nay dòng sản phẩm này đã được phát triển và trải qua những lần cải tiến khác nhau nhưng vẫn luôn giữ được đường nét thiết kế kinh điển của sản phẩm ra đời từ hơn 100 năm trước. Nói cách khác Catier Tank chính là biểu tượng của sự sang trọng vượt thời gian. Hãy cùng lắng nghe câu chuyện về sự ra đời của Cartier Tank thiết kế huyền thoại của thương hiệu đến từ nước Pháp

đồng hồ Cartier Tank

Đồng hồ Cartier Tank huyền thoại lấy cảm hứng từ những chiếc xe tăng đầu tiên trên chiến trường Mỹ – Anh

[icon name=”arrow-circle-right” class=”” unprefixed_class=””] Năm 1918, như một món quà dành cho tướng lĩnh của quân đội Mỹ, Louis Cartier đã trao tặng những mẫu đồng hồ Cartier Tank đầu tiên cho tướng John Joseph Pershing cùng những sỹ quan của ông. Mọi ý tưởng về mẫu đồng hồ huyền thoại diễn ra trước đó một năm, khi liên quân Mỹ – Anh giúp giải phóng đất nước Pháp. Đội quân này đã chiến thắng nhờ vào những chiếc xe tăng (tank) đầu tiên trên chiến trường khi đó. Để vinh danh chiến thắng cũng như để tỏ lòng biết ơn tới 2 quốc gia đã giúp đỡ Pháp, đồng hồ Cartier chính hãng đã đưa ra mẫu đồng hồ đầu tiên của dòng sản phẩm Tank nổi tiếng được đặt tên cùng với tên của vị chỉ huy Pershing người Mỹ. Còn thiết kế bề mặt được lấy cảm hứng từ những chiếc xe tăng Mark IV của Anh. Với lớp vỏ đồng hồ góc cạnh được làm phẳng, mặt đồng hồ với 2 kim xanh khá đơn giản, cùng cọc số La Mã cho thấy đây thực sự là một chiếc đồng hồ dành cho tướng lĩnh quân sự. Một câu chuyện dù chưa được kiểm chứng thực sự trong lịch sử, nhưng mỗi khi nhắc tới sự ra đời dòng đồng hồ chính hãng mang thương hiệu Catier Tank huyền thoại mọi người đều nhắc tới câu chuyện này.

chân dung tướng pershing

Chân dung tướng Pershing

Đồng hồ Cartier – Sự ra đời của một mẫu đồng hồ cổ điển huyền thoại

[icon name=”arrow-circle-right” class=”” unprefixed_class=””] Trên thực tế, việc vị chỉ huy Pershing là chủ nhân của chiếc đồng hồ Tank đầu tiên hay không vẫn chỉ là suy đoán, nhưng đồng hồ Cartier Tank thì luôn đứng trong hàng ngũ những chiếc đồng hồ nam – biểu tượng của Cartier – cùng với dòng sản phẩm Santos và Pasha. Năm 2017 này, Tank sẽ kỷ niệm tròn 100 tuổi, khiến đây là một trong những dòng sản phẩm lâu đời nhất thuộc thương hiệu đồng hồ Cartier. Không chỉ lâu đời, mà đồng hồ Cartier Tank còn có ý nghĩa rất lớn trong ngành công nghiệp đồng hồ. Vào những năm đầu thế kỷ 20, khi các nhà sản xuất đồng hồ vẫn tập trung sản xuất những chiếc đồng hồ quả quit. Một số mẫu đồng hồ đeo tay được làm bằng cách “chế lại” đồng hồ bỏ túi. Nhưng ngay từ những năm 1920, đồng hồ Cartier Tank ra đời như một sản phẩm tiên phong của đồng hồ đeo tay.

>> Xem thêm: Đồng hồ đeo tay Elixa hot nhất năm 2017 dành cho phái đẹp

đồng hồ Cartier-tank-normale

Đồng hồ Cartier Tank Normel bản cổ nhất năm 1920

Chiếc đồng hồ hiệu Cartier phá vỡ mọi quy tắc

[icon name=”arrow-circle-right” class=”” unprefixed_class=””] Điều quan trọng nhất của một chiếc đồng hồ vào những năm 20 của thế kỷ trước là tính chính xác . Nhưng với Tank, thương hiệu đồng hồ Cartier muốn tạo ra một thiết kế thực sự hoàn chỉnh vượt qua những suy nghĩ truyền thống về một chiếc đồng hồ khi đó. Cartier quan  tâm đến sự hài hòa giữa kiểu dáng mặt đồng hồ cùng với dây đeo. Họ quyết định tạo ra một sản phẩm mà dây da sẽ không chỉ là một thứ để gắn với mặt đồng hồ, mà đồng hồ cùng với dây da đeo tay phải thực sự kết hợp với nhau để tạo ra một sản phẩm hợp nhất. Cuối cùng, dây da đeo đồng hồ chính là một trong những nét hấp dẫn nhất của đồng hồ Cartier Tank.

[icon name=”arrow-circle-right” class=”” unprefixed_class=””] Không chỉ với dây da, mà Tank còn phá vỡ các nguyên tắc của đồng hồ cơ bản trước kia – không sử dụng đồng hồ và mặt số hình tròn – thay vào đó thiết kế mặt vuông. Đồng hồ Cartier cũng làm việc cùng bậc thầy chế tác đồng hồ danh tiếng nhất thời đó – ngài Edmond Jager (ông đã từng làm nghệ nhân cho hãng đồng hồ LeCoultre của Thụy Sỹ ). Đồng hồ Tank cũng cho ra mắt hình ảnh đá sapphire xanh gắn trên các núm vặn đồng hồ – sau này, hình ảnh núm vặn đồng hồ gắn đá sapphire xanh cũng trở thành biểu tượng của thương hiệu Cartier. Ngay khi ra mắt những phiên bản thương mại đầu tiên vào năm 1920, đồng hồ Cartier Tank đã đạt được thành công vang dội. Nhiều diễn viên đã đeo đồng hồ Tank và thậm chí, lần đầu tiên trong một bộ phim ra rạp năm 1926 , ‘The Son of the Sheil’, Tank đã xuất hiện trên cổ tay của diễn viên Rudolph Valentino. Và sau này là rất nhiều diễn viên nổi tiếng khác như Clark Gable hay Gary Cooper, nghệ sỹ Andy Warhol cũng sở hữu cho mình một chiếc Carier Tank.

đồng hồ chính hãng Cartier năm 1926

Chiếc đồng hồ Cartier Tank trên tay diễn viên Rudolph Valentino trong phim The Son of the Shiel năm 1926

Giá trị hiện tại của những mẫu đồng hồ cổ

[icon name=”arrow-circle-right” class=”” unprefixed_class=””] Các phiên bản vintage của đồng hồ Cartier chính hãng Tank có thể được coi là ví dụ thích hợp cho sự cao cấp. Những chiếc đồng hồ cổ vintage này hiện nay đặc biệt khó tìm trên thị trường và hầu hết đều được tìm thấy ở các nhà bán đầu giá chuyên nghiệp như Antiquorum. Một chiếc Tank sản xuất năm 1920 có thể dễ dàng đạt mức giá 30.000 Eur và thậm chí là cao hơn nữa – tùy thuộc vào từng mã đồng hồ, kiểu thiết kế, tình trạng, nguồn gốc và độ hiếm. Một trong những chiếc Tank được sưu tập nhiều nhất là đồng hồ Cartier Cintrée Tank 1921, với vỏ đồng hồ dài và cong, đặc biệt có mặt số viết bằng số Ả-rập.

đồng hồ chính hãng Cartier-tank-cintree

Chiếc đồng hồ Cartier Cintrée Tank thanh lịch

[icon name=”arrow-circle-right” class=”” unprefixed_class=””] Những phiên bản bình thường đương nhiên sẽ rẻ hơn và dễ tìm hơn. Nhưng kể cả thế, chúng luôn được săn đón bởi những người yêu mến thiết kế của đồng hồ hiệu Cartier với mức từ 8.000 Eur đến 15.000 Eur (tất nhiên không hề dễ để mua được). Từ những năm 1920, thương hiệu đồng hồ Cartier chính hãng đã tạo ra nhiều phiên bản khác nhau của Tank, đa dạng từ hình dạng đến các kích cỡ khác nhau. Phiên bản Cintrée 1921 chính là chiếc đồng hồ đầu tiên của dòng sản phẩm này. Năm 1922, hãng cho ra sản phẩm Tank Chinoise với lugs nổi bật – được lấy cảm hứng từ các đền thờ Trung Quốc. Những phiên bản này cho đến gần đây vẫn có sẵn để đưa ra bán đấu giá hoặc cho ai có sở thích sưu tầm đồng hồ cổ, nhưng với những biến thể này một số mẫu đồng hồ sẽ không có kim cương xanh ở núm vặn đồng hồ.

đồng hồ Cartier-tank-chinoise

Đồng hồ Cartier tank chinoise lấy ý tưởng từ đền thờ Trung Quốc

Cartier Tank trong thời kỳ thay đổi

[icon name=”arrow-circle-right” class=”” unprefixed_class=””] Để đối mặt với cuộc khủng hoảng đồng hồ Quartz trong thập niên 70 – 80 của thế ký trước, thiết kế của  dòng sản phẩm Tank có nhiều thay đổi. Điểm đặc biết nhất chính là  vật liệu mới được thương hiệu Cartier áp dụng đưa vào những sản phẩm của mình. Vermeil, với vỏ đồng hồ được làm bằng bạc kẽm mạ vàng với độ dày 20 micron cho bề mặt bóng sáng. Tất nhiên là bộ máy cơ khí trước đây được thay thế bằng bộ máy đồng hồ Quartz. Tuy nhiên, hình ảnh của đồng hồ Cartier Tank chính hãng dù là phiên bản nào, vẫn trung thành với mặt đồng hồ hình chữ nhật như phiên bản đầu tiên, cùng với kim màu xanh biển, mặt số La Mã và núm vặn gắn đá sapphire xanh – cũng luôn là thiết kế cơ bản cho cả các mẫu đồng hồ mới những năm 1970 và 1980. Có các phiên bản khác nhau của BST Les Must de Cartier không dùng mặt số chữ La Mã, các phiên bản này có thể có mặt số màu đồng đỏ, xanh dương, đen, tạo ra những chiếc đồng hồ thời trang phù hợp cho nhiều phong cách. Và đặc biệt là tạo nên thành công cho hãng vượt qua thời kỳ khủng hoảng bới những mẫu đồng hồ Quartz.

Đồng hồ hiệu Cartier-tank-must

Đồng hồ Cartier Tank Les Must mặt đen sang trọng

Các mẫu đồng hồ hiện đại

[icon name=”arrow-circle-right” class=”” unprefixed_class=””] Đồng hồ Cartier Tank Francaise được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1966, với thiết kế khác biệt đôi chút theo kiểu hình hộp vuông cỡ lớn. Mẫu đồng hồ này sản xuất trên nhiều chất liệu khác nhau như bằng thép, vàng và kim cương. Bộ máy đồng hồ có thể là cơ hay Quartz (tùy thuộc vào kích cỡ đồng hồ).

[icon name=”arrow-circle-right” class=”” unprefixed_class=””] Tiếp theo đó, năm 2008 là một năm quan trọng với thương hiệu đồng hồ Cartier khi hãng cho ra mắt bộ máy đồng hồ movement in house đầu tiên của hãng. Chiếc Caliber 9452 MC mới – thuộc BST Tank Americane (trang trí với lớp vỏ Geneva với biểu tượng chữ C bên trên) đi kèm với flying tourbillon – chính là chiếc đồng hồ đầu tiên được sử dụng bộ máy movement in house của họ.

Thương hiệu đồng hồ Cartier tank Americaine

Đồng hồ Cartier tank Americaine là đồng hồ sử dụng bộ máy movement in house đầu tiên của Cartier

[icon name=”arrow-circle-right” class=”” unprefixed_class=””] Năm 2012, thương hiệu đồng hồ Cartier giới thiệu 3 phiên bản mới của Tank, đáng chú ý nhất là Tank Louis Cartier XL – với mặt số cổ điển, sang trọng lấy cảm hứng từ bức tranh của Louis Cartier năm 1922.

[icon name=”arrow-circle-right” class=”” unprefixed_class=””] Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến mẫu đồng hồ khá “lập dị” – Tank Foller – của đồng hồ Cartier. Được nhận xét là phiên bản “méo mó” từ khuôn hình chữ nhật cổ điển, những vẫn giữ nguyên mặt số La Mã, tô điểm thêm vẻ đẹp chiếc đồng hồ với viền kim cương. Tổng thể lại Tank Foller không còn là một sản phẩm thông thường mà hệt như một tác phẩm nghệ thuật trừu tượng.

đồng hồ Cartier-tank-folle

Đồng hồ Cartier tank folle mang phong cách trừu tượng

[icon name=”arrow-circle-right” class=”” unprefixed_class=””] Cartier Tank chính là một chứng nhân lịch sử – với 100 năm trôi qua nhưng nó vẫn luôn là cỗ máy vượt thời gian tuyệt nhất, và tôi tin rằng, đồng hồ Cartier Tank sẽ còn hiện diện sau 100 năm nữa. Còn bạn thì sao?

Rima

——————————————–
Erawatch - Đồng hồ Thụy Sỹ cho người Việt
Trụ sở công ty: 100 Thái Hà,Trung Liệt, Đống Đa, HN
Showroom HN: 292 Cầu Giấy, Quan Hoa, Cầu Giấy Hà Nội
Trung tâm sửa chữa: Tầng 2, 100 Thái Hà, Đống Đa, HN
Hotline: 0918.23.6666/ 0886.020.999
Showroom TPHCM: 429 Hai Bà Trưng, Phường 8, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0827.555.777/ 0886.020.999
 Bài xem nhiều


 
 •  
   

  Lau dầu đồng hồ Hublot: Những điều cần lưu ý trước và sau khi lau dầu bảo dưỡng đồng hồ

  10/05/2021
  Ngày nay, đồng hồ chính hãng như Hublot chính hãng là một ví dụ là "trang sức" phổ biến cũng doanh nhân thành đạt, thanh lịch, giàu có. Tuy nhiên, nhiều người sở hữu đồng hồ Hublot chính hãng không có nhiều kiến thức về việc lau dầu bảo dưỡng Hublot hay tầm quan trọng của việc bảo dưỡng lau dầu Hublot định kì để đồng hồ luôn hoạt động ổn định và trơn tru.
 •  
   

  đồng hồ Julius Hàn Quốc có tốt không?

  22/09/2020
  Nếu bạn là một trong những người yêu thích thời trang Hàn Quốc, chắc hẳn bạn sẽ biết đến thương hiệu đồng hồ Julius đang được nhiều người yêu thích và lựa chọn tại Việt Nam. Hôm nay hãy cùng Erawatch khám phá thêm về thương hiệu đồng hồ thời trang Hàn Quốc này nhé.
 •  
   

  Chi phí lau dầu đồng hồ cơ bao nhiêu?

  31/08/2020
  Sở hữu chiếc đồng hồ cơ, nhất là đồng hồ cơ Thụy Sỹ chính hãng luôn là niềm tự hào của những khách hàng có ví tiền eo hẹp. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít các trung tâm lau dầu bảo dưỡng tất cả các dòng đồng hồ mà thường họ chỉ nhận lau dầu đồng hồ cơ của thương hiệu họ phân phối, song song với đó là tìm kiếm được một trung tâm lau dầu đồng hồ cơ uy tín, tận tâm giá thành phải chăng cũng lắm gian nan!
 •  
   

  Địa chỉ thay dây da đồng hồ Fossil

  31/08/2020
  Gửi gắm chiếc đồng hồ cần thay dây da tới những địa chỉ thay dây da đồng hồ Fossil chính hãng, chuyên nghiệp không chỉ giúp khách hàng yên tâm, mà còn giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Từ lâu, Era Service đã trở thành “cái tên vàng” trong “làng” sửa chữa đồng hồ Fossil, bảo hành đồng hồ Fossil, thay dây da đồng hồ Fossil xịn tại Hà Nội và TP. HCM,…
 •  
   

  Đoán giá chiếc đồng hồ Rolex Binz đeo trong chương trình Rap Việt

  21/08/2020
  Sự xuất hiện của Rapper Binz trong chương trình truyền hình Rap Việt với vị trị là huấn luyện viên đã khiến cả cộng đồng Hip Hop nức lòng. Bên cạnh đó, nam rapper tài năng này liên tục xuất hiện với những món đồ có giá trị “bỏng tay” đều thuộc bộ sưu tập đến từ các nhà mốt danh tiếng, có mức giá cao khiến fan, khán giả vô cùng phấn khích, tò mò và trầm trồ.
 •  
   

  Cách chọn trung tâm sửa chữa đồng hồ uy tín tại TP. Hồ Chí Minh

  06/07/2020
  Giữa vô số địa chỉ sửa chữa đồng hồ tại TPHCM, làm sao chọn được địa chỉ, trung tâm tin cậy nhất để sửa đồng hồ, thay thế phụ kiện?
 •  
   

  Era Service - trung tâm sửa chữa đồng hồ, thay thế phụ kiện đồng hồ tại Hồ Chí Minh

  04/07/2020
  Tọa lạc tại số 429 đường Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, trung tâm mới Era Service  sẽ là địa chỉ sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng đồng hồ  theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ người tiêu dùng khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận.
 •  
   

  Cắt mắt dây đồng hồ tại TP. Hồ Chí Minh

  04/07/2020
  Giới thiệu địa chỉ cắt mắt dây đồng hồ tại TPHCM (tháo mắt dây đồng hồ) là công việc cần thiết đối với những chiếc đồng hồ dây kim loại. Đồng hồ dây kim loại, thông thường khi mua xong đều phải tháo mắt, cắt bớt cho vừa vặn với cổ tay. Và ở các Showroom, khách hàng thường được cắt mắt miễn phí sau khi mua đồng hồ mới.
 •  
   

  Địa chỉ thay pin đồng hồ tại TP. Hồ Chí Minh

  03/07/2020
  Đồng hồ sau một thời gian sử dụng sẽ không tránh khỏi việc hết pin. Việc mang đồng hồ đi kiểm tra và thay pin là chuyện bình thường. Tuy nhiên, thay pin ở đâu? Đồng hồ nên thay pin gì? Giá thay pin có đắt không? Thay pin ở đâu lấy luôn, bảo hành dài hạn?,… Đó là những vấn đề được người tiêu dùng quan tâm.
 •  
   

  Thay mặt kính đồng hồ ở đâu tại TP. Hồ Chí Minh

  30/06/2020
  Nếu bạn đang ở TP. Hồ Chí Minh, đang cần thay mặt kính đồng hồ, hãy ghé qua địa chỉ: 429 Hai Bà Trưng, Phường 8, Quận 3, TP HCM để trải nghiệm
 •  
   

  Ra mắt showroom Erawatch tại địa chỉ 429 Hai Bà Trưng, Quận 3, TPHCM

  04/03/2020
  Erawatch chân trọng vui mừng thông báo về việc mở trung tâm trung tâm sửa chữa đồng hồ và cửa hàng trưng bày giới thiệu và bán tại TP. HCM theo tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn Thụy Sỹ tại địa chỉ số 429 Hai Bà Trung, Quận 3, TPHCM.
 •  
   

  Quà tặng mẹ 8/3: Những món quà ý nghĩa, đong đầy yêu thương!

  26/02/2020
  Việc bạn mua quà tặng 8/3 cho bạn gái, cho vợ, cho đồng nghiệp nữ không mấy khó khăn, thế nhưng việc chuẩn bị quà tặng 8/3 cho mẹ khiến bạn lúng túng, không biết chọn mua quà gì vừa thiết thực vừa ý nghĩa. Trong trường hợp này Erawatch nghĩ rằng, một món quà nhỏ như: đôi giày da mềm mại, một chiếc đồng hồ nữ chính hãng hay một bó hoa tươi thắm sẽ khiến mẹ cảm động, hạnh phúc trong ngày 8/3 này. Và dù có bận rộn đến đâu, cũng đừng quên tặng mẹ quà 8/3 nhé!