Nhận lời khuyên trực tiếp từ chuyên gia đồng hồ cao cấp - Trải nghiệm dịch vụ mua sắm trực tuyến tại nhà, văn phòng, mọi lúc mọi nơi - liên hệ hotline 0886.020.999

Đồng hồ Patek Philippe Geneve Nautilus: Hơn cả một huyền thoại

20/06/2017 09:54 UTC

Đồng hồ Patek Philippe Geneva, thương hiệu đồng hồ đắt đình đám thế giới đã mang đến cho người yêu đồng hồ một dòng sản phẩm huyền thoại mang tên Nautilus.

Thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp hàng đầu thế giới, đỉnh cao của nghệ thuật chế tác cơ khí là những mỹ từ xứng đáng nhất dành cho những mẫu đồng hồ Patek Philippe Geneve. Thương hiệu với gần 200 năm tuổi đời đã cho ra đời nhiều phát kiến quan trọng trong lịch sử của ngành đồng hồ.

Đồng hồ Patek Philippe Geneve Nautilus

Đồng hồ Patek Philippe Nautilus trở thành huyền thoại của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ

Thời điểm xuất hiện của mẫu đồng hồ huyền thoại

Thập niên 60 và 70 của thế kỷ trước, có thể coi là thời điểm vàng son của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ thị trường tiêu thụ phát triển mạnh, các hãng đua nhau giới thiệu những công nghệ những kỹ thuật chế tác mới. Nhưng rồi tất cả sụp đổ như loài khủng long bị tiêu diệt bởi vụ va chạm thiên thạch ngoài trái đất, ngành đồng hồ đi vào khủng hoảng bởi những tinh thể thạch anh nhỏ bé có sẵn trên bề mặt trái đất.

Năm 1969, Seiko ra mắt mẫu đồng hồ cao cấp máy Quartz Seiko Astron, như một cái tát vào niềm tự hào của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ lâu nay: Độ bền và tính chính xác. Những mẫu đồng hồ Quartz có độ chính xác gấp 10 lần các mẫu đồng hồ cơ, hoạt động ổn định nhưng đặc biệt siêu rẻ. Đứng trước một cuộc chiến không cân sức như vậy hàng loạt các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ ngã xuống phá sản hàng loạt. Audemar Piguet, Patek Philippe, Vacheron Constantin những cánh chim đầu đàn của ngành đồng hồ Thụy Sỹ lĩnh trách nhiệm chèo lái con thuyền thoát ra khỏi thời khắc định mệnh. Rõ ràng họ không thể cạnh tranh trên thế mạnh của những mẫu đồng hồ Quartz đến từ Nhật Bản, vậy đâu là lối thoát cho các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp? Sáng tạo trong thiết kế và tinh xảo trong nghệ thuật chế tác hoàn thiện là giải pháp cho câu trả lời trên. Đó là thế mạnh của đồng hồ Thụy Sỹ nhằm hướng tới đối tượng khách hàng giàu có muốn sở hữu những sản phẩm đặc biệt.

đồng hồ Patek PhilippeXem thêm thông tin về phụ kiện đồng hồ

Sự ra đời của một huyền thoại…

Đồng hồ Patek Philippe Royal Oak và Nautilus

Hai mẫu Royal Oak và Nautilus trên bản vẽ của bậc thầy Regard Genta

Audermar Piguet với mẫu đồng hồ Royal Oak ra mắt năm 1972 từ đại sư thiết kế đồng hồ lừng danh Geraldgard Genta là thương hiệu tiên phong với triết lý này nhằm phục hưng lại ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ. Những mẫu đồng hồ vỏ thép Royal Oak khi đó có giá còn gấp 5 lần những mẫu đồng hồ vỏ vàng của Rolex, nhưng vẫn có sức hút mãnh liệt với khách hàng. Sau đó không quá lâu cũng chính Gerald Genta nghệ nhân đồng hồ bậc thầy vẽ nên thiết kế huyền thoại Patek Philippe Nautilus. Mẫu đồng hồ dựa trên cảm hứng khi ông nhìn thấy những ô cửa sổ hình vuông quen thuộc trên những chuyến tàu xuyên Đại Tây Dương. Có lẽ đây cũng là một phần lí do Patek chọn cho thiết kế của ông cái tên Nautilus, tên của con tàu ngầm huyền thoại trong tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới của nhà văn Jules Verne “Hai vạn dặm dưới đáy biển”.

Tờ báo về đồng hồ Patek Philippe Genena Nautilus

Thông báo ra mắt mẫu đồng hồ Patek Philippe Genena Nautilus trên báo

Chiếc đồng hồ Patek Philippe Geneve Nautilus 3700 ra đời đã hoàn thành sứ mệnh cao cả trở thành chiếc đồng hồ thương mại đầu tiên của Patek Philippe, vực dậy tên tuổi và thương hiệu của hãng đồng hồ máy cơ trước cơn bão đồng hồ quartz càn quét thị trường. Thậm chí còn hơn thế, Nautilus đã trở thành cái tên truyền kỳ trong làng đồng hồ thế giới, đứng đầu trong danh sách được săn đón tại mỗi buổi đấu giá và là chiếc đồng hồ luôn khan hiếm suốt từ khi ra đời đến ngày nay. Một chiếc đồng hồ thiết kế đơn giản vốn được làm chủ yếu từ vật liệu thép lại có mức giá đắt hơn cả những chiếc đồng hồ làm từ chất liệu vàng, lại nhận được rất nhiều hoan nghênh và yêu thích từ tầng lớp thượng lưu, đó chính là Nautilus của Patek.

đồng hồ Patek PhilippeXem thêm góc nhìn cận cảnh về đồng hồ Sevenfriday

Tiếp diễn những thiết kế đỉnh cao…

Sự phát triển của đồng hồ Patek Philippe Genena Nautilus

Sự phát triển của đồng hồ Patek Philippe Genena Nautilus từ năm 1976-2006

Sự thành công của mẫu Nautilus đầu tiên là khởi nguồn tốt đẹp cho những mẫu thiết kế sau này thuộc dòng đồng hồ thể thao cao cấp của Patek Philippe. Tuy nhiên, không chỉ dựa vào vinh quang thuở ban đầu, thiết kế về sau của đồng hồ Patek Philippe Geneve Nautilus cũng có rất nhiều cải cách để phù hợp hơn với thị hiếu. Phát súng cải cách đầu tiên là vào năm 1980, mẫu thiết kế Nautilus 3800 đã thu nhỏ kích thước mặt đồng hồ từ big-size 42mm về mid-size chỉ 37,5mm, thỏa mãn đam mê của những quý ông không phù hợp với những chiếc đồng hồ Patek Philippe Geneve kích cỡ “jumbo” nguyên bản của Genta.

Đồng hồ Patek Philippe Geneva Nautilus 3800

Chiếc đồng hồ Patek Philippe Geneve Nautilus kích thước vừa đầu tiên mang số hiệu 3800

Thành công của việc thu nhỏ kích cỡ mặt đồng hồ dẫn đến những cải cách mạnh tay hơn của Patek Philippe, và hai sản phẩm Nautilus 3800 và Nautilus 4700 với kích thước mặt đồng hồ lần lượt là 33mm và 27mm ra đời. Ngoài ra, hãng đồng hồ Patek Philippe Geneve chính hãng cũng đưa ra khá nhiều thay đổi về mẫu mã như mặt số nền than xanh lam ban đầu được thêm các lựa chọn khác như nền vàng, nền trắng, hay nền đen tuyền. Dù đa dạng hơn về màu sắc, nhưng họa tiết rãnh ngang vẫn được giữ nguyên.

Đồng hồ Patek Philippe Nautilus đa phiên bản

Lần lượt từ trái qua phải là các mẫu Nautilus 3700, 3800, 3900 và 4700

Thế những chỉ đến năm 1996, những họa tiết rãnh ngang này đã được “là phẳng” trong loạt những thay đổi mang tính lột xác trên bề mặt đồng hồ ở các mẫu đồng hồ Patek Philippe Geneve Nautilus 3800 và 5060. Màn hình đen phẳng tạo chiều sâu với những con số La Mã cổ điển thay thế cho cọc thời gian đơn giản trước kia. Sự thay đổi này mang tính cầu nối mở đường cho hàng loạt các tính năng sẽ được thêm vào ở các mẫu thiết kế sau đó.

Patek Philippe Nautilus 3800 và Nautilus 5060J

Đồng hồ Patek Philippe Geneve mẫu Nautilus 3800 và Nautilus 5060J

Tính năng phức tạp đầu tiên được đưa vào mặt đồng hồ với các chữ số La Mã ở mẫu thiết kế mới năm 1998: đồng hồ Patek Philippe Geneve Nautilus phiên bản 3710 chính là tính năng hiển thị năng lượng dây cót. Mẫu Nautilus 3710 đón chào sự trở lại của mặt đồng hồ cỡ lớn “jumbo” 42mm và thiết kế hai tai nguyên bản cùng những chiếc kim rounded batons như trên bản vẽ của Genta.

Đồng hồ Patek Philippe Geneva Nautilus 3710

Đồng hồ Patek Philippe Geneve Nautilus 3710 với tính năng hiển thị năng lượng dây cót đặt ở vị trí 12 giờ

Bộ phận hiển thị năng lượng dây cót được đặt ở vị trí 12 giờ. Mặc dù tích hợp thêm tính năng, chiếc đồng hồ Patek Philippe Geneve Nautilus 3710 vẫn đạt độ mỏng kỉ lục chỉ với 8mm. Mẫu 3710 chỉ sản xuất một phiên bản, ngoại trừ mẫu duy nhất khác biệt được đặt làm với giá 254,600 CHF với con số 13 ở vị trí số 8, theo yêu cầu cá nhân của người đặt.

đồng hồ Patek Philippe Nautilus

Chiếc đồng hồ Patek Philippe Geneve Nautilus duy nhất có số 13 thay cho số 8 trên mặt đồng hồ được làm theo yêu cầu riêng của khách hàng.

Năm 2004, mẫu đồng hồ Patek Philippe Geneve Nautilus 3711 ra đời với sự trở lại gần như toàn bộ của thiết kế nguyên gốc: Kích cỡ lớn, vân ngang, hai tai, chỉ có chất liệu mới là vàng trắng. Mẫu này sử dụng duy nhất chất liệu vàng trắng cho tất cả những chiếc đồng hồ được sản xuất ra. Đây cũng là phiên bản khá dày của dòng Nautilus, với độ dày lên tới 9,4mm. Những chiếc đồng hồ Patek Philippe Geneve Nautilus 3711 chỉ được sản xuất trong khoảng thời gian từ 2004 đến 2006, chấm dứt ngay khi Patek cho ra đời mẫu sản phẩm mới Nautilus 5711.

Đồng hồ Patek Philippe Geneva Nautilus 3711

Đồng hồ Patek Philippe Geneve Nautilus 3711 với chất liệu vàng trắng.

Trước phiên bản Nautilus 5711, tại Baselworld 2005, Patek đã cho ra mắt mẫu thiết kế 3712 cực hiếm, và chỉ được sản xuất duy nhất 1 năm, bị thay thế ngay bởi phiên bản 5712 tại Baselworld 2006. Đây là chiếc đồng hồ được tích hợp đa chức năng phức tạp, với phong cách thiết kế không cân bằng rất thành công ở những mẫu sau này. Điểm mới mẻ của mẫu thiết kế này là sử dụng lại những mặt đồng hồ của mẫu đầu tiên 3700 với màu lam sẫm chuyển dần sang đen, cọc thời gian và kim nguyên bản, hoa văn rãnh ngang. Các tính năng phức tạp được thêm vào gồm hiển thị năng lượng vị trí 10 giờ, lịch ngày và tuần trăng ở vị trí 7 giờ, và một phần nhỏ hiển thị giây ở vị trí 4 giờ, bố cục không cân bằng được sắp xếp bắt mắt và hợp lí.

Đồng hồ Patek Philippe Geneva Nautilus 3712

Đồng hồ Patek Philippe Geneve Nautilus 3712 tích hợp đa chức năng

Năm 2006, kỷ niệm 30 năm ngày ra đời dòng sản phẩm Nautilus, Patek Philippe đã cho ra mắt bộ sưu tập Nautilus thay thế và nâng cấp tất cả các mẫu trước đó. Trong đó xuất sắc nhất là bốn mẫu sản phẩm: Nautilus 5711 – phiên bản nâng cấp của chiếc 3700-1A, Nautilus 5712 với ngày và lịch tuần trăng thay thế cho mẫu 3712, chiếc đồng hồ chronograph đầu tiên của dòng Nautilus mẫu số 5980 và mẫu kích cỡ vừa được thiết kế lại Nautilus 5800.

Đồng hồ Patek Philippe Geneva Nautilus

Đồng hồ Patek Philippe Geneve Nautilus với các số hiệu lần lượt từ trái qua phải: Nautilus 5711/1A – Nautilus 5712/1A (lịch ngày và tuần trăng) – Nautilus 5980/1A (chronograph) – Nautilus 5800/1A (cỡ vừa)

Lần nâng cấp này diễn ra toàn diện trên các khía cạnh: Vỏ đồng hồ, hai tai, kích thước, độ dày, núm vặn, dây đeo, mặt số và cả bộ máy. Bộ sưu tập Nautilus kỷ niệm 30 năm ra mắt, với những thiết kế hiện đại, tối ưu và đặc trưng sang trọng của thương hiệu đồng hồ Patek Philippe Geneve Automatic lại một lần nữa khiến giới sưu tập bùng nổ.

đồng hồ Patek PhilippeXem thêm những mẫu đồng hồ nam chính hãng

Từ một mẫu đồng hồ trở thành một bộ sưu tập không ngừng phát triển

Đồng hồ Patek Philippe Geneva Nautilus

Đồng hồ Patek Philippe Geneve Nautilus trên chặng đường 10 năm từ 2006 đến 2016

Khoảng thời gian 10 năm từ 2006 đến 2016, Patek tiếp tục không ngừng cho ra mắt những mẫu cải tiến mới của dòng Nautilus. Tổng số những chiếc đồng hồ mang tên Patek Philippe Geneva Nautilus đã ra mắt đủ để làm nên một bộ sưu tập đồ sộ. Năm 2010, mẫu Nautilus đầu tiên có riêng lịch năm (annual calendar) mang số hiệu 5726 ra mắt. Năm 2012, một số phiên bản cũ được làm lại với mặt đồng hồ màu trắng, và các mẫu Nautilus 5711, 5726, 5980 được giới thiệu đến công chúng. Năm 2014, Kẻ du hành thời gian Nautilus 5990 The Travel Time Chronograph với cải tiến lớn là hai nút chức năng bấn giờ được thêm vào ở vị trí 2 giờ và 4 giờ ra đời. Giờ đây, những chiếc đồng hồ Nautilus như được lột xác hoàn toàn so với bản vẽ ban đầu từ bậc thầy Genta.

Đồng hồ Patek Philippe Geneva Nautilus

Đặc biệt, ở phiên bản kỷ niệm 40 năm sự ra đời của Nautilus, hai mẫu đồng hồ ultra-high-end Jumbo 5711/1P và 5976/1G với thiết kế hiện đại ra đời như mở đường cho hướng phát triển mới mà hãng đồng hồ Patek Philippe Geneve muốn tiến tới.

Đồng hồ Patek Philippe Geneva Nautilus

Đồng hồ Patek Philippe Geneve Nautilus kỷ niệm 40 năm với hai phiên bản Nautilus 5976/1G (trái) và Nautilus 5711/1P (phải)

Mẫu Jumbo 5711/1P với vỏ và dây làm từ platinum, mặt đồng hồ giữ lại họa tiết rãnh ngang nhưng thay đổi màu nền thành xanh lam ánh điện hiện đại. Trên mặt số có khắc các con số 40, 1976-2016 để kỷ niệm bốn mươi năm một dòng sản phẩm huyền thoại.

Không giống như Jumbo 5711, chiếc chronograph 5976/1G có nhiều thay đổi hơn so với những phiên bản chronograph trước đó, và cả dòng Nautilus nói chung. Mặt đồng hồ kích cỡ lớn nhất lên tới 49,5mm tính đường kính hai tai, và 44mm tính riêng mặt đồng hồ. Hai mặt riêng biệt cho chức năng chronograp đã được tích hợp lại thành một mặt ở vị trí 6h. Mặt đồng hồ cũng được thay đổi sang màu xanh lam ánh điện hiện đại, với dòng chữ kỷ niệm 40 năm.

Lịch sử đồng hồ Patek Philippe Geneva Nautilus

Lịch sử 40 năm dòng đồng hồ huyền thoại Nautilus của hang đồng hồ Patek Philippe Geneve Swiss made (1976-2016)

Bốn mươi năm của một dòng đồng hồ không phải là một thời gian ngắn, nhưng sự ra đời liên tục của những phiên bản mới, và chưa bao giờ ngừng nổi tiếng, chưa bao giờ ngừng được yêu thích và cháy hàng trên thị trường, đó là điều mà không phải dòng đồng hồ lâu năm nào cũng làm được, như Nautilus của thương hiệu đồng hồ Patek Philippe Geneve Swiss cao cấp.

——————————————–
Erawatch - Đồng hồ Thụy Sỹ cho người Việt
Showroom HN: 55A Phan Chu Trinh, P. Phan Chu Trinh, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Showroom HN: 100 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội
Showroom TPHCM: 429 Hai Bà Trưng, Phường 8, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
Hotline: 0827.555.777 / 0886.020.999
 Bài xem nhiều