Phân loại đồng hồ thủ công cao cấp trên thế giới hiện nay

17/10/2017 10:28 +07

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường bỏ quên vẻ đẹp đơn thuần nhưng mang đầy tính nghệ thuật từ những đồ vật vô tri như: những món đồ nội thất tinh tế, máy pha cà phê cao cấp hay một chậu cây cảnh tĩnh lặng. Thậm chí, nhiều người còn ngắm nhìn những món đồ vô tri như thể họ đang ngắm nhìn những tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt là những sản phẩm được làm bằng tay bởi những nghệ sỹ tài năng. Trong số những món đồ vô tri đó, thì đồng hồ cơ khí lại là tác phẩm nghệ thuật đặc biệt hơn nhiều. Là cỗ máy cơ khí lạnh lẽo, nhưng lại mang trong mình những nhịp đập mạnh mẽ của chuyển động nhằm thể hiện thời gian.

dong ho lam bang tay

Nhiều người nói, vẻ đẹp của đồng hồ cơ là vô cùng đơn giản, và nếu bạn không thể “cảm” được chúng, là do bạn nhìn chưa đủ chân thành. Sẽ chẳng có thời gian nào đáng quý hơn khoảnh khắc hiện tại, nhưng không thể phủ nhận rằng, những mẫu đồng hồ cơ được làm bằng tay theo phương pháp lâu đời từ hàng trăm năm tuổi là những nét đẹp văn hóa, nghệ thuật không gì sánh được. Dù là một mẫu đồng hồ Seiko automatic thông thường hay đồng hồ Rolex đắt tiền được sản xuất số lượng lớn có nổi tiếng đến đâu, thì rồi sau này, chính mẫu đồng hồ đó cũng sẽ bị lãng quên mà thôi. Chỉ có những mẫu đồng hồ được làm thủ công bởi các nghệ nhân làm đồng hồ thực thụ mới tạo ra những cỗ máy thời gian đích thực.

In-House Movement

Hiện nay, nhiều mẫu đồng hồ được đánh giá chất lượng phụ thuộc vào việc bộ máy của chúng được mua từ bên ngoài, hay được chính thương hiệu sản xuất? Nếu bộ máy đồng hồ được sản xuất bởi các nhà máy do chính thương hiệu đồng hồ tạo ra – như Rolex có hẳn 1 nhà máy luyện vàng riêng để làm đồng hồ của mình. Không chỉ luyện vàng, mà họ còn tự sản xuất và đo lường, kiểm tra cả các chi tiết nhỏ nhất như các con ốc, bánh răng nhỏ… được sử dụng trong đồng hồ. Đây chính là phong cách sản xuất đồng hồ In-House Movement.

dong ho lam bang tay 2

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Vẫn là thương hiệu Rolex – thương hiệu đồng hồ nổi tiếng nhất hiện nay – đã từng mua bộ máy đồng hồ từ các nhà sản xuất bên ngoài: từ mặt số, dây đeo cho đến cả bộ máy bên trong. Điển hình là mẫu Rolex Daytona mã 16520 hoặc ngay cả mẫu đồng hồ Patek Philippe Perpetual Calendar Chronograph 5070: cả 2 mẫu đồng hồ này đều sử dụng bộ máy từ các nhà sản xuất ngoài là Zenith & Lemania và vẫn được đánh giá cao.

Một thương hiệu điển hình chỉ sử dụng bộ máy In House Movement của chính mình là thương hiệu đồng hồ Jaeger –LeCoultre. Các sản phẩm của họ thuộc rất nhiều phong cách khác nhau, từ phức tạp tới thời trang, đồng hồ nam và đồng hồ nữ… Có thể nói, phong cách của họ trải dài và rộng nhất trong số các thương hiệu đồng hồ hiện nay, và tất cả đều được làm theo phong cách In-House Movement.

Haute Horlogerie

dong ho lam bang tay

Các nhà sản xuất Haute Horlogerie được cho là các “vị thần” của thế giới đồng hồ và ai cũng phải công nhận danh xưng này. Patek Philippe, Audemars Piguet cho tới Vacheron Constantin là các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng thế giới trong việc tạo ra những mẫu đồng hồ tốt nhất, chất lượng nhất. Tuy nhiên, trong số Top 3 đứng đầu kể trên, nếu công tâm hơn về cái danh Haute Horlogerie, thì cần phải có thêm cái tên A.Lange & Sohne trong danh sách. Bởi những gì mà các thương hiệu này đã làm không chỉ là tạo ra đồng hồ, mà còn hơn cả sức mong đợi của mỗi người chính là vẻ đẹp hoàn hảo bên ngoài, và vượt lên trên đó là sự hoàn hảo của bộ máy bên trong.

Nhiều người cho rằng, các mẫu đồng hồ skeleton – đồng hồ lộ cơ – hiện nay không còn quá hiếm hoi. Dạo qua các triển lãm và hội chợ đồng hồ ngày nay thì không khó để tìm thấy các mẫu đồng hồ này. Nhưng các thương hiệu đồng hồ Top 3 trên thậm chí đã trang trí, thiết kế đồng hồ của họ từ trước khi những triển lãm và hội chợ đồng hồ như thế này trở nên phổ biến. Đây chính là những nghệ nhân, nghệ sĩ tuyệt vời nhất.

Các nhà sản xuất đồng hồ độc lập

dong ho lam bang tay 3

Nhóm các nhà sản xuất đồng hồ độc lập như Philippe Dufour, Kari Voutilainen, Roger Smith, Laurent Ferrrier và FP Journe là các thương hiệu sản xuất đồng hồ đẹp nhất. Cứ thử tìm mẫu đồng hồ Laurent Ferrier Galet Travel Time – chính là một kiệt tác của giới đồng hồ với vẻ đẹp tinh tế mà lại phong phú.

Tuy có thể thiết kế đồng hồ bằng các bộ máy công nghệ cao, nhưng họ vẫn làm từng bộ phận, chi tiết nhỏ của đồng hồ bằng tay để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời nhất, độc nhất vô nhị cho từng khách hàng.

buttonXem thêm bài viết liên quan:

——————————————–
Erawatch - Đồng hồ Thụy Sỹ cho người Việt
Showroom: 100 Thái Hà,Trung Liệt, Đống Đa, HN
Showroom: 292 Cầu Giấy, Cầu Giấy Hà Nội
Hotline: 0918 23 6666/ 0886.020.999
Trung tâm sửa chữa: Tầng 2, 100 Thái Hà, Đống Đa, HN
 
Bài xem nhiều